Thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách theo độ tuổi, dễ nấu

0
447

Thời gian ăn dặm ở trẻ phù hợp với giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở đi. Lựa chọn thực phẩm và thực đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm đúng cách trong tháng thứ 6 được nhiều hơn bà mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý đơn dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm đúng cách để các mẹ tham khảo.

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm ở tháng thứ 6

Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của bé vẫn đang tiếp tục hoàn thiện. Vì vậy, bố mẹ cần hạn chế cho trẻ dùng thức ăn đặc hoặc các loại thức ăn rắn. Các mẹ nên chuẩn bị cho bé bắt đầu ăn dặm từ những thức ăn được xay mịn ra, mềm, dễ tiêu hóa. Nên cho bé ăn từ loãng đến đặc và từ ít đến nhiều do hệ tiêu hóa còn non yếu nên mẹ đừng cho ăn nhiều.

Các mẹ cũng nên kiểm tra xem có ứng dụng bình thường không và khả năng tiêu hóa cho bé khi thử thức ăn mới. Thông thường, những bữa ăn đầu tiên của bé, nên bắt đầu bằng hạt hạt được nghiền nát, lọc thật thay nước hoặc nước Dashi rau củ. Dần dần khi các mẹ kết hợp thêm thịt nhưng cho với lượng nhỏ để bé thích nghi dần dần. Cần xây dựng thực đơn ăn dặm đúng cách để trẻ có thể hấp thu được các dưỡng chất và phát triển toàn diện.

Lưu ý: Mẹ không nên nêm thêm muối, bột ngọt hay hạt nêm vào thức ăn của con, điều này sẽ gây thương tích cho trẻ nhỏ.

6-thang-tuoi-duoc-xem-la-thoi-diem-phu-hop-de-tre-bat-dau-an-dam
6 tháng tuổi được xem là thời điểm phù hợp để trẻ bắt đầu ăn dặm

Thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách theo độ tuổi, thực đơn dễ nấu

Bắt đầu thời kỳ ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi  nhu cầu dinh dưỡng của trẻ khác đi. Bố mẹ cần nắm được và bổ sung cho trẻ để bé phát triển trí não và thể chất

Dưới đây là thực đơn ăn dặm cho bé đúng cách dưới 1 tuổi bố mẹ có thể tham khảo:

 • Bé từ 6 tháng tuổi: Sử dụng bột được nghiền mịn, pha loãng hoặc nước Dashi rau củ Mẹ cho bé bú + 01 bữa ăn dặm. Lượng thức ăn thích hợp: 100-150 ml
 • Bé 7 tháng tuổi: Sử dụng bột ăn dặm đặc hoặc đã được xay nhỏ hoặc thái nhỏ để trẻ dễ ăn. Mẹ cho bé ăn 02 bữa + bú mẹ. Lượng thức ăn thích hợp: 230ml. Có thể kết hợp ăn dặm trái cây, rau củ và thịt được xay nhuyễn.
 • Bé 8 tháng tuổi: Cho bé ăn bột dặm dạng ngũ cốc để sung sung thêm sắt và các dưỡng chất khác. Lượng thức ăn thích hợp: 250 ml. Các mẹ kết hợp thức ăn được thái nhỏ, cắt khúc bé có thể cầm nắm được  
 • Bé 9 tháng tuổi: Số bữa được tăng lên, 03-04 bữa ăn nhỏ + bú mẹ. Lượng thức ăn thích hợp: 250 – 280 ml
 • Bé 10 tháng tuổi: Các loại hoa quả, rau củ theo mùa. Cho bé ăn cháo, thức ăn thái khúc.
 • Bé 11 tháng tuổi: Kết hợp bú mẹ + 03 bữa ăn dặm. Lượng thức ăn: 250 – 300 ml
 • Bé 12 tháng tuổi: Mỗi bữa 01 bát cháo khoảng 250-300 ml gồm có: thịt hoặc cá, tôm, trứng,… và rau xanh.

  Thuc-don-an-dam-cho-be-can-ket-hop-giua-rau-cu-qua-va-thit-ca
  Thực đơn ăn dặm cho bé cần kết hợp giữa rau củ quả và thịt cá

Các món ăn tốt cho bé

Bơ nghiền

Loại trái cây này cũng mềm, mịn nên các bé có thể dễ dàng ăn còn lợi tiêu hóa. Bé có thể bắt đầu tập ăn bơ khi được 4-6 tháng vì trong bơ rất giàu carbohydrate và các chất béo rất tốt cho sự phát triển của bé. Trong bơ còn chứa các loại vitamin A, C, folate,niacin cùng các chất khoáng như sắt, kali, photpho, magie,….

 Che-bien-mon-an-dam-tu-qua-bo
Chế biến món ăn dặm từ quả bơ

Chuối nghiền

Trong chuối bổ sung các vitamin A, C, B6, … còn lại là 1 nguồn lành mạnh, chống oxy hóa, giàu kali, canxi rất tốt cho bé. Màng nhầy của quỹ tạo ra có thể bao lấy dạ dày, giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng hơn, chống quay lén ở bé.

 Che-bien-mon-an-dam-tu-chuoi
Chế biến món ăn dặm từ chuối

Bí đỏ nghiền

Bí đỏ giàu chất xơ, vitamin A và vitamin C, K, chất xơ, kaki, magie, … vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe được nhiều bà mẹ cho vào thực đơn của bé.

 Che-bien-mon-an-dam-tu-bi-do
Chế biến món ăn dặm từ bí đỏ

Tóm lại, ăn dặm là một bước ngoặt trong quá trình phát triển của trẻ đòi hỏi các bậc bố mẹ cần lựa chọn thực phẩm kỹ lưỡng các sản phẩm để bé ăn dặm hiệu quả. Lựa chọn thực phẩm và xây dựng thực đơn cho trẻ ăn dặm đúng cách, thực đơn dễ nấu đầy đủ chất dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Hy vọng các mẹ có thể lựa chọn và xây dựng thực đơn ăn dặm đúng cách phù hợp với bé yêu nhà mình

Bài viết liên quan:

>>> Sử dụng BLW kết hợp hệ thống có tốt không, thực hiện như thế nào?

>>> Lựa chọn phương pháp truyền thống hay ăn dặm BLW?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây