Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần, ba mẹ cần làm gì?

0
2265

Vấn đề tiêu hóa ở trẻ luôn là nỗi lo của không ít bà mẹ. Bé khó chịu bụng, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, táo bón, đi ngoài phân sống, … tất cả các biểu hiện này đều là vấn đề về tiêu hóa. Trong giai đoạn bé hoàn toàn bú mẹ có thể cũng đã xuất hiện vấn đề. Tuy nhiên bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần có thể sẽ gặp thường xuyên hơn. Vậy đâu là lý do dẫn đến hiện tượng trên? Cách khắc phục vấn đề tiêu hóa của con như thế nào trong giai đoạn ăn dặm?

1. Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường?

Ăn dặm có ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và mùi phân của trẻ. Ví dụ khi mẹ cho bé ăn cà rốt thì phân thường có màu cam và sáng hơn bình thường. Nếu là rau xanh thì phân sẽ có màu xanh pha vàng. Đối với các loại hạt như đậu cô ve, hạt nho, … khi đi vệ sinh thường sẽ không tiêu hóa được và trả “nguyên hạt” trong phân bé. Phân của bé trong giai đoạn ăn dặm thường đặc hơn giai đoạn con chỉ bú mẹ và nặng mùi hơn.

Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường
Trẻ ăn dặm đi ngoài thế nào là bình thường

2. Trẻ đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường?

Tần suất đi ị của bé thay đổi nhanh theo độ tuổi.

Đối với các con vừa sinh ra, con sẽ đi tiểu khoảng 1 – 2 lần/ngày. Vài ngày sau đó, bé có thể đi ị từ 5 – 10 lần/ngày. Đây là điều hoàn toàn bình thường vì bé trong giai đoạn đầu chủ yếu bú sữa mẹ, tần suất bú của con là liên tục nên đi ngoài ra phân su nhiều lần trong ngày cũng là dễ hiểu.

Giai đoạn con 3 – 6 tuần tuổi: quãng thời gian này con đột nhiên đi ị ít lại. Nhiều bé không đị ị hàng ngày, thậm chí còn đi ị 2 – 3 ngày 1 lần. Nếu phân con vẫn mềm và hoàn toàn bình thường thì mẹ đừng lo lắng việc con có bị táo bón không nhé. Lý giải cho hiện tượng này, các chuyên gia nhi khoa giải thích rằng thời điểm 3 – 6 tuần tuổi, lúc này hệ tiêu hóa của con đã hoàn thiện hơn và hấp thụ tốt hơn. Gần như toàn bộ lượng sữa đưa vào cơ thể bé đều hấp thụ hết nên lượng cặn thải ra sẽ ít dần.

>>> Tìm hiểu về các loại rau củ cho bé ăn dặm

Trẻ 7 tháng đi ngoài 2 lần/ngày có bình thường? Nếu bé đi ngoài phân mềm và không có hiện tượng táo bón hay phân lỏng thì vẫn được coi là bình thường. Trường hợp bé đi ngoài phân lỏng, có mùi chua.

Trẻ 8 tháng đi ngoài bao nhiêu lần? Với trẻ ở giai đoạn 8 tháng tuổi, bé có thể đi ngoài 1 lần/ngày hoặc vài ngày mới đi ị 1 lần. Nguyên nhân là hệ tiêu hóa của trẻ lúc này đã có thể hấp thụ và nghiền rất nhiều loại thực phẩm kể cả các loại thực phẩm có độ thô cao như thịt, cá,  …

3. Nguyên nhân trẻ ăn dặm đi ngoài nhiều lần

Tùy vào màu sắc và tần suất đi ngoài của bé và theo từng độ tuổi mà có thể kết luận con đi ngoài nhiều lần trong giai đoạn ăn dặm là tiêu chảy hay không tiêu chảy. Một số nguyên nhân dẫn đến con đi ngoài nhiều lần trong ngày:

Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần có sao không
Bé ăn dặm đi ngoài nhiều lần có sao không

– Con ăn lượng thức ăn dặm nhiều và cần thải ra khỏi cơ thể luôn

– Có thể mẹ đã cho bé ăn dặm quá sớm, cơ thể bé chưa sẵn sàng tiếp nhận thức ăn ngoài sữa

– Bé dị ứng với 1 hoặc 1 số loại thực phẩm

– Mẹ thay đổi thường xuyên các món ăn mới, con chưa kịp thích nghi

– Thực phẩm đưa vào cơ thể bé có thể chưa đảm bảo vệ sinh hoặc cách chế biến

4. Bé ăn dặm bị tiêu chảy nên làm gì?

Đối với các con bị tiêu chảy trong giai đoạn ăn dặm, mẹ nên:

– Dừng ngay các món ăn hiện tại, cho bé ăn lại các món ăn “an toàn” trước đây bé đã từng ăn và không gặp vấn đề gì.

>>> Các món ăn từ bơ bổ dưỡng cho bé ăn dặm

– Tăng cường tần suất cho con bú mẹ để bổ sung nước và tăng cường sức đề kháng cho con

– Bổ sung lợi khuẩn cho con thông qua men tiêu hóa

– Đưa bé đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được biết rõ hơn vấn đề đang gặp phải và cách điều trị cho con.

Thời gian cho con ăn dặm không chỉ là vấn đề liên quan đến bé đi ngoài phân lỏng, đi ngoài nhiều lần. Bé ăn dặm bị khó tiêu cũng là điều mà không ít ba mẹ nhức đầu. Để hệ tiêu hóa của con có thời gian ổn định, thích nghi, mẹ nên cân bằng các nhóm thực phẩm trong bữa ăn đủ 4 nhóm: tinh bột, đạm, chất xơ và trái cây trong đó chất xơ là không thể thiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây