Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không?

0
2200

Từ trước đến nay, việc cho thêm dầu ăn vào bột hoặc cháo ăn dặm là thói quen của rất nhiều ba mẹ Việt vì theo quan niệm cho rằng điều này sẽ giúp con hấp thu được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy vậy, theo các bác sĩ điều này lại không cần thiết. Vì sao lại như vậy? (Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không?)

1. Công dụng của chất béo đối với cơ thể

Trong cơ thể của bé, chất béo đóng vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng nhất là trong những năm đầu đời. Theo như nghiên cứu, chất béo có nhiều trong sữa mẹ – đối với những trẻ bú mẹ dưới 6 tháng đầu hoàn toàn thì không phải ăn thêm bất kỳ thực phẩm nào nữa. Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm thì cần cung cấp cho trẻ nguồn chất béo không bão hòa hoặc các axit béo thiết yếu có trong thực phẩm hàng ngày.

Trong tự nhiên, chất béo có mặt trong các vitamin tan trong dầu như A, D, E, K đồng thời chất béo cũng tạo ra vị thơm ngon và cảm giác ngon miệng trong bữa ăn cho trẻ. Chất béo còn có vai trò quan trọng nữa là tham gia trong cấu trúc tế bào của một số tổ chức trong cơ thể, đặc biệt là não. Việc thiếu chất béo sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của não. Bên cạnh đó, chất béo còn bảo vệ các cơ quan nội tạng, giúp tránh những bệnh thay đổi về nhiệt độ hay va chạm cơ học.

Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không
Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không

2. Trẻ dưới 1 tuổi có nên thêm dầu ăn vào bột/ cháo ăn dặm không?

Hiện nay, quan niệm cho dầu ăn vào thức ăn, cháo, bột của trẻ đã từ rất lâu đời nên cần được phụ huynh cập nhật lại. Từ lâu, dân gian cho rằng khi thêm dầu ăn vào cháo sẽ giúp hòa tan các vitamin trong thức ăn cho trẻ. Điều này không sai nhưng không thực sự cần thiết và không phải lúc nào cũng nên cho dầu ăn vào thức ăn của trẻ. Vấn đề là ba mẹ cần sử dụng hợp lý và không lạm dụng.

Lý giải cho hiện tượng trên là do khi thêm dầu ăn vào bột/cháo sẽ làm giảm co bóp của bao tử, giảm tống xuất thức ăn từ bao tử xuống ruột. Nếu như trẻ ăn nhiều chất béo thì còn bị trướng bụng, lâu tiêu.

Chính vì vậy, thay vì chỉ cho dầu ăn vào cháo, bột, mẹ có thể cho trẻ ăn chất béo thông qua các loại thực phẩm khác có chứa chất béo và dễ tiêu hóa hơn như quả bơ, quả óc chó, cá hồi, cá thu, cá trích, hạt lanh, đậu phộng…

Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không?
Có nên bỏ dầu ăn vào cháo cho con ăn dặm không?

Nếu như lượng chất béo dung nạp từ thực phẩm đa dạng, cơ thể trẻ sẽ dễ dàng hòa tan được các vitamin và hấp thu vitamin mà không cần phải cho dầu ăn vào. Chưa kể đến việc một số loại dầu ăn các mẹ cho hoàn toàn không tốt với trẻ như dầu tinh luyện chẳng hạn.

Hơn nữa, thực tế hiện nay cũng chưa có bằng chứng khoa học khẳng định 100%, cho thêm sản phẩm giàu chất béo như phô mai, sữa chua, dầu ăn (dầu gấc, oliu) vào bột hay cháo ăn dặm là tốt cho sức khỏe của trẻ khi trẻ chưa được 2 tuổi. Việc cho thêm những thực phẩm/ dầu ăn này vào có thể làm phong phú thêm thức ăn, kích thích trẻ ăn ngon miệng nhưng như đã đề cập, mẹ cần sử dụng phù hợp. 

Ba mẹ cần lưu ý không cho trẻ ăn các loại chất béo không lành mạnh như khoai tây chiên, phô mai, sữa, bánh, thực phẩm chiên lại nhiều lần… Vì chúng đều gây hại cho sức khỏe hơn là có lợi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây