Giải đáp trẻ mấy tháng tuổi thì có thể cho tập ăn dặm

0
229

Việc bắt đầu cho trẻ ăn dặm thường diễn ra khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ có thể trạng và sức khỏe khác nhau, cho nên có thể có trẻ bắt đầu ăn dặm sớm hơn hoặc muộn hơn thì đó là điều rất bình thường. Vậy độ tuổi hợp lý để trẻ nên ăn dặm là độ tuổi nào. Chúng ta cùng đi giải đáp dưới đây nhé. 

Mấy tháng cho bé ăn dặm 

Như đã nói ở trên độ tuổi ăn dặm của từng bé là khác nhau. Có bé ăn dặm lúc 5,6 tháng tuổi nhưng cũng có bé ăn dặm lúc 7 tháng tuổi. 

Thời gian cho trẻ ăn dặm tùy thuộc vào sức khỏe của trẻ

Dưới đây là một số dấu hiệu ba mẹ có thể để ý để biết khi nào là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm:

– Khi trẻ có thể ngồi vững trên ghế ăn hoặc ghế cao, điều này giúp trẻ dễ dàng hơn khi tham gia vào quá trình ăn.

– Quan sát khả năng nhai và nuốt của trẻ xem có tốt không. Trẻ đã phát triển khả năng nhai và nuốt cách thuần thục thì mẹ cũng có thể cho bé tập ăn dặm. Đồng thời trẻ có khả năng giữ đồ ăn trong miệng mà không bị nôn mửa hoặc nghẹt.

– Ngoài ra nếu thấy trẻ thường xuyên quan sát và quan tâm đến thức ăn của người lớn, đây có thể là dấu hiệu rằng trẻ đã sẵn sàng để thử ăn dặm.

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, mẹ hãy bắt đầu cho bé từ các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây dị ứng như bột gạo, bột yến mạch, bột khoai lang, hoặc các loại rau củ như cà rốt hay bí ngô…chế biến dạng lỏng, mịn để bé có thể tập ăn dễ dàng. 

>> Xem thêm:

Hiện nay có nhiều loại bôt ăn dặm ba mẹ có thể lựa chọn cho bé

Một vài lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm. 

Để việc tập ăn dặm cho bé dễ dàng hơn thì ba mẹ nên chú ý: 

– Cho bé tập ăn bột ngọt sau đó mới chuyển sang bột mặn

– Đảm bảo rằng thức ăn đã được nấu chín hoàn toàn và xay nhuyễn mịn để trẻ không bị hóc.

– Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị nước mắm, muối

– Theo dõi cẩn thận phản ứng của bé sau mỗi lần ăn dặm. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng như phát ban, sưng môi, ngứa ngáy, hoặc khó thở, hãy ngưng cho bé ăn loại thực phẩm đó và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bột ăn dặm có sẵn khác nhau. Ba mẹ có thể lựa chọn sản phẩm bột ăn dặm uy tín cho bé như Hipp, Heinz, Aptamil…sử dụng các loại này rất tiện lợi. Tuy nhiên mẹ cũng có thể tự nấu bột ăn dặm cho bé để thay đổi thực đơn hàng ngày.

Xem thêm: 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây