Những điều cần biết để sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn?

0
1100

Trong series bài viết về ghế ăn dặm đã có rất nhiều chủ đề được đề cập đến như trẻ mấy tháng nên tập ngồi ghế ăn dặm, lựa chọn ghế ăn dặm như thế nào để phù hợp với con và cách tập cho con ngồi ghế ăn dặm. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ thêm về chủ đề ghế ăn dặm với nội dung những điều cần biết để sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn.

1. Những sự cố có thể xảy đến khi bé ngồi trên ghế ăn dặm

Trẻ em luôn hiếu động, ngay cả khi bé được mẹ cố định trên ghế ăn dặm thì vẫn có thể xảy ra 1 số sự cố không may:

Bé bị ngã: thắt đai an toàn luôn là điều mà mẹ cần kiểm tra đầu tiên khi cho bé ngồi trên ghế ăn dặm. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mẹ được bạn bè, người thân cho chiếc ghế cũ, phần đai an toàn lỏng lẻo, không vững chắc như ghế mới nên chỉ cần bé quậy mạnh là đai bung ra. Điều này rất nguy hiểm, nếu bé ngồi trong ghế rộng, có thể bé sẽ tuột xuống khỏi ghế, té ngã dẫn đến trầy xước da, nặng hơn thì đập miệng, tay chân va vào thành ghế. Nếu là ghế cao và ba mẹ không đỡ kịp có thể gây ra những tổn thương nặng hơn.

Sử dụng ghế ăn dặm cho bé
Sử dụng ghế ăn dặm cho bé

Ghế lật: Nếu mẹ chỉ đặt ghế ngồi quanh bàn như bình thường và trọng lượng của ghế nhẹ thì việc bé đẩy chân vào bàn khiến ghế lật là có thể xảy ra. Với việc sử dụng ghế ăn dặm cho bé bằng gỗ có trọng lượng ghế lên đến 18 kg thì điều này khó gặp nhưng với ghế ăn dặm nhựa gấp gọn thì rất có thể sẽ gặp vấn đề này.

Kẹt tay, chân vào các khớp nối của ghế: khi mẹ cần điều chỉnh lại phần tựa lưng hay chân ghế, rất có thể sẽ kẹt chân hay ngón tay của bé nếu như bé lại gần phần khớp nối của ghế. Mẹ hãy hết sức lưu ý điều này.

>>> Trẻ mấy tháng thì tập cho bé ngồi ghế ăn dặm được?

2. Những điều cần lưu ý để sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn

Để tránh những sự cố đáng tiếc xảy đến, mẹ cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn:

Lựa chọn ghế ăn dặm an toàn: hãy chọn ghế được làm từ chất liệu an toàn. Kiểm tra kỹ các phần liên quan đến khớp nối, đai an toàn của ghế. Nếu mẹ chọn cho bé ghế gỗ, hãy kiểm tra xem phần chân ghế có bị mối mọt bên trong không để chắc chắn rằng trong lúc sử dụng, ghế không bị gãy hỏng.

Kiểm tra đai an toàn: hãy luôn kiểm tra đai an toàn khi đã cho con ngồi trong ghế. Mẹ lưu ý, lắc thử đai để xem đai có bị bung ra hay không. Nếu bé đã lớn, mẹ cũng cần kiểm tra xem đai có dễ tháo với trẻ nhỏ hay không. Trường hợp mẹ được cho hoặc mua lại ghế đã qua sử dụng, hãy chắc chắn rằng đai an toàn của ghế vẫn còn dùng được. Nếu đai có dấu hiệu lỏng hoặc gãy, hãy mua phụ kiện thay thế chốt đai để con ngồi an toàn hơn.

Sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn
Sử dụng ghế ăn dặm cho bé an toàn

Mở rộng chân ghế: hầu hết các loại ghế ăn dặm đều được thiết kế phần chân ghế rộng để trụ vững hơn và có 4 chân để thăng bằng. Mẹ hãy thử gấp vào, mở ra phần chân ghế để kiểm tra ghế không bị bập bênh trên mặt phẳng và cũng không quá hẹp khi mở chân để ghế khó đứng vững. Với ghế chân 1 trụ mẹ cũng nên kiểm tra độ chắc chắn của ghế, các khớp nối, ốc vít, …

Đặt ghế ra xa bàn ăn hoặc cố định trên ghế ăn gia đình: để tránh trẻ dùng chân đẩy vào bàn làm ghế lật ngược, mẹ nên để ghế ra xa bàn ăn hoặc cố định ghế ăn dặm trên ghế ăn gia đình nếu là ghế ăn dặm gấp gọn.

Không để thức ăn nóng hoặc vật nhỏ khiến con bị hóc: trẻ con luôn thích cầm nắm các vật trước mắt vậy nên mẹ không để thức ăn nóng trên bàn ăn. Điều này sẽ làm cho con vô tình chạm phải và dễ bị bỏng. Tương tự cũng không để vật nhỏ trê mặt bàn mà có thể làm con bị hóc khi đưa vào miệng.

>>> Ghế an dặm cho bé chưa biết ngồi loại nào tốt?

Cố định bánh xe: không ít dòng ghế ăn dặm được thiết kế bánh xe cho tiện lợi, mẹ có thể đẩy bé đi quanh nhà. Tuy vậy nhưng mẹ cần hết sức lưu ý, khi không dùng đến bánh xe nên tháo rời hoặc chốt cố định để bánh xe không quay hay tự di chuyển trên mặt sàn.

Không để con ăn 1 mình: hãy luôn để mắt đến bé ngay cả khi con ngồi ghế ăn dặm và ty bình. Sặc sữa hay nôn trớ luôn là điều dễ gặp ở trẻ nhỏ khi ăn.

Để bé luôn an toàn trong ăn uống, ngoài việc chọn thực phẩm tươi ngon và chế biến sạch sẽ thì việc giữ an toàn cho con trên ghế ăn dặm cũng là điều cần thiết. Mẹ hãy ghi nhớ những điều trên để ăn dặm thực sự không phải là cuộc chiến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây