Ăn dặm kiểu Nhật và BLW phù hợp với bé mấy tháng tuổi?

0
722

Ăn dặm kiểu Nhật và BLW phù hợp với bé mấy tháng tuổi?

Bên cạnh phương pháp ăn dặm truyền thống thì ăn dặm kiểu Nhật và kiểu BLW là hai phương pháp thường xuyên được nhắc đến. Vậy ăn dặm kiểu Nhật và BLW phù hợp với bé mấy tháng tuổi? Nên chọn phương pháp ăn dặm nào để tốt nhất cho bé và tiện nhất cho mẹ?

Ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật bản chất là sự phối hợp các loại thực phẩm khác nhau để kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Thực đơn đa dạng giúp hỗ trợ phát triển hệ tiêu hóa và hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong từng giai đoạn. 

“Chìa khóa” của ăn dặm kiểu Nhật đó là sự tôn trọng hương vị nguyên bản của thực phẩm. Các loại thực phẩm sẽ được chế biến thô phù hợp với bé và được ăn riêng rẽ giúp trẻ cảm nhận được mùi vị đặc trưng của từng loại thức ăn. 

Ăn dặm kiểu Nhật phù hợp với bé mấy tháng tuổi?

Thời điểm thích hợp để bé bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật là 5- 6 tháng tuổi. Phương pháp dặm này chia là 4 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: 5- 6 tháng tuổi
 • Giai đoạn 2: 7- 8 tháng tuổi
 • Giai đoạn 3: 9- 11 tháng tuổi
 • Giai đoạn 4: 12- 18 tháng tuổi

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

So với phương pháp ăn dặm truyền thống tương đối “thụ động” thì ăn dặm kiểu Nhật mang đến cho bé sự thú vị hơn với nhiều ưu điểm:

 • Bé có thể làm quen sớm hơn với hương vị của từng loại thức ăn và bố mẹ cũng có thể dễ dàng biết được bé thích loại thức ăn nào và dị ứng với loại thức ăn nào.
 • Phản xạ nhai, nuốt của bé phát triển sớm hơn nhờ các phương pháp chế biến thức ăn thô.
 • Khẩu phần ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng và thay đổi phù hợp với giai đoạn phát triển của bé.
 • Phương pháp ăn dặm này hướng tới sự tự lập của bé trong việc ăn uống, hình thành thói quen ăn nghiêm túc, không khóc, không ngậm.
an-dam-kieu-nhat-va-blw
Ăn dặm kiểu Nhật và BLW, phương pháp nào tốt hơn?

Ăn dặm kiểu BLW là gì?

BLW là viết tắt của Baby Led Weaning, là phương pháp ăn dặm mà bé được quyền lựa chọn ăn gì, không ăn gì và ăn với lượng bao nhiêu. Bên cạnh đó, phương pháp ăn dặm này kết hợp với việc duy trì bú sữa mẹ.

Với kiểu ăn dặm BLW đòi hỏi các bố mẹ phải tôn trọng quyết định của bé để bé có thể làm quen với việc ăn uống tự nhiên nhất. Khi lựa chọn phương pháp ăn dặm này cho bé, bố mẹ nên ăn cùng bé để kích thích mong muốn khám phá, tự thưởng thức đồ ăn.

Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm kiểu BLW?

Với phương pháp ăn dặm BLW, thời điểm tốt nhất để cho bé bắt đầu tập ăn dặm là 6 tháng. Đây là thời điểm, bé đã có thể tự ngồi khá vững và có thể cầm nắm đồ ăn một cách linh hoạt.

Đồng thời, ở tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của bé cũng đã phát triển hoàn thiện hơn để có thể tiếp nhận các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Thời điểm này bé cũng không cần mẹ phải đút ăn mà có thể tự cầm tay ăn nên rất thích hợp cho việc tự chọn các loại thức ăn mà bé muốn.

an-dam-kieu-nhat-va-blw
Khi nào cho bé ăn dặm BLW?

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm BLW

Ăn dặm BLW giúp bé hứng thú hơn khi ăn và cũng tạo thuận lợi cho mẹ trong quá trình cho bé ăn.

 • Giúp bé có điều kiện khám phú mùi vị và màu sắc của từng loại thức ăn giúp tăng khả năng nhận biết và rèn luyện được sự khéo léo trong cách tiếp cận và xử lý thức ăn
 • Để trẻ tự ăn giúp rèn luyện sự khéo léo trong việc phối hợp tay – mắt và miệng để thực hiện thao tác lấy, đưa thức ăn vào miệng.
 • Rèn luyện tính tự lập trong thói quen ăn uống của trẻ từ sớm.
 • Để bé dùng bữa cùng mọi người giúp tạo sự gần gũi với các thành viên trong gia đình. Đồng thời bé cũng sẽ bắt chước hành vi và thói quen của người lớn, giúp trẻ học hỏi được nhiều điều.

Nên cho bé ăn dặm kiểu Nhật hay BLW?

Ăn dặm kiểu Nhật và BLW nên chọn phương pháp nào là vấn đề được rất nhiều mẹ quan tâm. 

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bé sẽ được tiếp xúc với thức ăn thô với độ thô tăng dần theo quá trình bé lớn lên. Điều đó giúp bé dễ dàng nuốt hơn và không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ăn dặm kiểu Nhật, các loại thức ăn sẽ được tách riêng giúp bé có thể cảm nhận và phân biệt được mùi vị của từng loại thức ăn. 

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp ăn này là quy trình chế biến. trình bày khá cầu kỳ. Bởi vậy với những phụ huynh bận rộn với công việc thì đây là một trở ngại lớn.

Còn với phương pháp ăn dặm BLW, trẻ cũng được ăn thực phẩm thô và tự quyết định việc ăn như thế nào. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng cầm nắm, nhai, nuốt và giúp bé khám phá các món ăn mà mẹ không cần phải tốn thời gian vào việc chế biến.

Tuy nhiên, nhược điểm của ăn dặm kiểu BLW là bé thường có xu hướng thích chơi với thức ăn hơn trong giai đoạn đầu. Đặc biệt với tâm lý chú trọng đến cân nặng của con phụ huynh Việt sẽ khiến nhiều người lo lắng và dễ quay về cho trẻ ăn theo cách truyền thống. 

Cả hai phương pháp đều giúp bé làm quen với thức ăn thô sớm và hướng tới xây dựng sự tự lập cho bé trong ăn uống. Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLW có thể giúp mẹ tận dụng tối đa ưu điểm của từng phương pháp. Cách kết hợp hai phương pháp ăn dặm này như sau:

 • Mẹ có thể cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW vào những hôm không có nhiều thời gian và kiểu Nhật vào những hôm rảnh.
 • Với phương pháp ăn kiểu Nhật bé có thể nuốt thức ăn dễ dàng mà không cần nhai quá nhiều. Vì vậy mẹ có thể áp dụng phương pháp này vào giai đoạn đầu ăn dặm từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 7. Sau đó, trong tháng thứ 8 mẹ nên kết hợp với phương pháp BLW để tập nhai thức ăn nhiều hơn. Và khi bé đã quen với việc ăn đồ ăn trực tiếp, mé có thể chuyển hẳn sang ăn BLW.

Có thể thấy ăn dặm kiểu Nhật và BLW đều có ưu nhược điểm riêng. Không có phương pháp nào cũng như cách kết hợp nào là tối ưu nhất. Các bậc cha mẹ nên căn cứ vào sở thích của bé cũng như thời gian của bản thân để có lựa chọn tốt nhất. 

Bài viết liên quan

>>> So sánh phương pháp ăn dặm kiểu nhật và truyền thống? 

>>> Tìm hiểu cách chế biến rau cho bé ăn dặm kiểu Nhật, thơm ngon, giàu dinh dưỡng

>>> Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 8 tháng tuổi tốt nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây