Chuẩn bị đồ ăn dặm cho bé trong những ngày bận rộn? Mách mẹ cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho con!

0
1608

Làm mẹ hiện đại không chỉ là những người vợ hiền ở nhà nội trợ, sinh con cho chồng. Thế hệ hiện tại, người phụ nữ giỏi việc công ty, đảm việc nhà. Không phải các mẹ ấy “3 đầu 6 tay” mà đều có bí quyết chăm con nhàn tênh. Mách mẹ cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé, vừa tiết kiệm thời gian mà vẫn đủ chất dinh dưỡng cho con.

1. Chuẩn bị thực đơn nhanh nhưng phong phú

Để tiết kiệm thời gian nghĩ xem hôm nay cho con ăn gì thì mẹ có thể lên luôn thực đơn cả tuần cho con. Có thể chỉ mất 30 phút, mẹ đã có đủ 1 danh sách món cho con ăn cả tuần. Điều này không chỉ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho mẹ mà còn giúp mẹ chủ động trong nguyên liệu, đa dạng món ăn trong tuần cho con. 

Khi lên thực đơn, mẹ cần đảm bảo về các nhóm dinh dưỡng sẽ luôn bao gồm: tinh bột, rau củ, protein và trái cây.

Cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé
Cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé

2. Chuẩn bị thực phẩm cho nhiều ngày

Khi đã có danh sách các món cần nấu trong tuần, mẹ bắt đầu mua nguyên liệu. Mẹ có thể ghé siêu thị, mua thực phẩm 1 lần cho cả tuần cho con, nếu là những nguyên liệu cần tươi sống có thể để đến khi nấu rồi mua. Những thực phẩm còn lại nên mua luôn và trữ trong tủ để không phải đi chợ nhiều lần.

3. Sơ chế sẵn nguyên liệu

Tranh thủ ngày cuối tuần, mẹ không chỉ lên thực đơn, mua nguyên liệu, mẹ còn có thể sắp xếp khoảng 1 – 2 giờ để sơ chế sẵn nguyên liệu. Đến giờ nấu cho con là có thể mang ra nấu liền, không cần lách cách, mất thời gian cho mấy việc nhỏ này. 

– Bột hoặc cháo: với nguyên liệu để nấu bột, cháo cho con, mẹ có thể để đến khi nấu sẽ chuẩn bị. Lưu ý bảo quản gạo nấu cháo ở nơi khô ráo, thoáng mát.

– Nhóm thực phẩm tươi sống: với các thực phẩm như thịt, cá, tôm, cua, … mẹ có thể sơ chế bằng cách rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn trong mỗi bữa cho con. Với tôm mẹ có thể bóc vỏ sẵn còn với cua mẹ có thể để cả con rồi chế biến sau hoặc tách lấy thịt cua và gạch cua, tùy vào món mà mẹ định làm cho bé. Có nhiều mẹ còn chế biến sẵn nguyên liệu, với thịt hoặc cá đã sơ chế sẽ hấp chín rồi cho vào nghiền nhuyễn. Với tôm cũng có thể hấp chín rồi đem đi nghiền nhuyễn. Đây là cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé theo phương pháp ăn dặm kiểm Nhật đang được nhiều mẹ áp dụng.

– Nhóm rau củ, trái cây: với nhóm này, mẹ có thể bỏ vỏ, loại bỏ phần không cần thiết, rửa sạch, cắt nhỏ rồi đem đi hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn.

Cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé
Cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé

4. Trữ đông thực phẩm

Đây là phương pháp mà nhiều bà mẹ Nhật áp dụng để trữ đồ ăn dặm cho con. Dụng cụ cần thiết là các khay, hộp, dụng cụ chia, túi zip để trữ đồ cho con. Nhiều mẹ còn dùng khay làm đá để chia nhỏ thức ăn. Ngoài ra mẹ cần thêm màng bọc thực phẩm nữa.

Với các nguyên liệu đã chế biến chín và nghiền nhuyễn, mẹ sẽ cho 1 lượng vừa đủ bữa ăn của con vào các khay bảo quản chia ô. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại để bọc lại. Nếu mẹ trữ nhiều thực phẩm có màu giống nhau, hãy ghi tên thức ăn lên bề mặt kèm ngày dự trữ, sau này sẽ không bị nhầm lẫn. 

Nếu là các loại khay, hộp riêng biệt không chia ô, mẹ nhớ đậy nắp để đảm bảo vệ sinh. Sau đó xếp ngay ngắn trong tủ lạnh ngăn đông. 

5. Cách rã đông và chế biến thực phẩm ăn dặm cho con

Buổi tối, để chuẩn bị cho bữa ăn của con và hôm sau, mẹ dựa vào thực đơn đã lên sẵn để chọn ra nguyên liệu đã sơ chế và trữ đông để chuyển xuống ngăn làm mát và rã đông tự nhiên. Mẹ cần đảm bảo trong bữa ăn của con sẽ luôn đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, protein, rau củ và trái cây. 

Đến gần bữa ăn của bé, mẹ bỏ thức ăn đã rã đông ra ngoài, trong lúc chờ thực phẩm rã đông hoàn toàn, mẹ chuẩn bị nồi và nguyên liệu để làm cháo rây. 

>>> Xem thêm: Cách chọn xương nấu cháo ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo rây tỉ lệ 1:10

Mẹ có thể dùng nguyên liệu gạo hạt hoặc cơm chín để nấu cháo rây cho bé. Chuẩn bị 1 chiếc cốc nấu cơm nát, cho lượng gạo và nước vừa đủ theo tỉ lệ 1:10 vào cốc nấu cơm nát. Khi cắm cơm cho cả nhà, mẹ để cốc nấu cơm nát giữa nồi cơm rồi bật nút nấu như bình thường. Đến khi cơm chín là cháo của bé cũng chín. 

Mẹ cho cháo ra rây, nghiền nhuyễn để có được cháo rây 1:10 cho con ăn.

Khi cháo rây đã được, mẹ quay lại kiểm tra thực phẩm chế biến sẵn, khi đã rã đông hoàn toàn, mẹ chỉ cần cho vào lò vi sóng quay ấm lên là có thể cho bé ăn. Nếu không có là vi sóng, mẹ có thể dùng phương pháp hấp cách thủy.

Sau khi hấp xong mẹ cho thức ăn ra chén, bát chuyên dùng ăn dặm rồi cho bé ăn.

Trên đây là toàn bộ quá trình lên thực đơn đến chế biến, bảo quản thức ăn dặm cho con được rất nhiều mẹ áp dụng và chia sẻ với các mẹ khác. Mẹ cũng có thể áp dụng cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho bé này để tiếp kiệm phần lớn thời gian mẹ nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây