Làm thế nào để bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật đảm bảo dinh dưỡng?

0
1010

Phương pháp bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật – trữ đông đồ ăn dặm cho con được rất nhiều mẹ bỉm sữa lựa chọn bởi đây là một phương pháp thông minh tiết kiệm được thời gian và công sức. Mỗi loại thực phẩm khác nhau có cách bảo quản khác nhau. Để đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng vốn có trong thức ăn các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của tapchiandam.com nhé.

Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cần chuẩn bị những gì?

 • Đầu tiên, để chế biến đồ ăn dặm cho bé, bạn cần mua thực phẩm sạch tươi mới, mua về chế biến luôn trong ngày và để trữ đông luôn.
 • Các đồ dùng cần chuẩn bị để trữ đông đồ ăn dặm như: khay chứa thức ăn (giống như khay đựng đá) để làm đông cháo và các thực phẩm dạng lỏng và túi bảo quản thực phẩm.
 • Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể sử dụng thêm dụng cụ chế biến đồ ăn dặm như máy xay để làm nhuyễn thực phẩm nhanh chóng.
bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Chuẩn bị dụng cụ, đồ dùng cần thiết khi chế biến đồ ăn dặm cho bé

Các bước cần thực hiện như sau:

 1. Đầu tiên rửa sạch và  nấu chín thực phẩm mà bạn muốn bảo quản, cân đối số lượng thực phẩm đủ cho bé ăn dặm  trong vòng 1 tuần.
 2. Đem xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng biệt, không xay chung
 3. Trữ đông thực phẩm theo 2 cách: 
bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Trữ đông đồ ăn dặm bằng cách dùng khay đựng
 • Cách 1: Dùng khay đựng thực phẩm: sử dụng khay đựng đá để cho thực phẩm lỏng vào cấp đông thành từng viên nhỏ, sau đó bỏ vào trong các bao bì sạch khi cần lấy từng viên ra sử dụng.
 • Cách 2: Dùng bao đựng thực phẩm: áp dụng với các thực phẩm rắn. Bạn cân đối số lượng, sau đó cho thực phẩm vào từng bao, dàn đều ra rồi dùng đũa chia ra từng phần nhỏ đem cấp đông. Khi sử dụng chỉ cần bẻ từng viên ra là được.

Bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật trong tủ lạnh như thế nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, đồ ăn dặm của bé được trữ đông đúng cách khi rã đông sẽ vẫn đảm bảo được nguyên vẹn chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bé. Do đó, việc bảo quản thực phẩm đúng cách là điều cần tuân thủ nghiêm ngặt.

Cách trữ đông rau củ, trái cây

 • Với các loại trái cây tươi: cách bảo quản tốt nhất là để chúng trong ngăn mát tủ lạnh, tùy vào từng loại trái cây mà thời gian bảo quản sẽ khác nhau. Chẳng hạn chuối, dâu tây bảo quản được 1-2 ngày, bơ, mãng cầu 3 ngày, táo bảo quản được 2 tuần đến 1 tháng…
 • Với các loại rau ăn lá: cũng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh như  trái cây, khi chế biến mới rửa sạch. Thời gian bảo quản tối đa 2-4 ngày để đảm bảo chất dinh dưỡng. 
 • Với các loại củ: các loại củ như củ cà rốt, củ khoai, củ cải…có thời gian bảo quản lâu hơn, lên đến 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi đã chế biến và nấu chín từng loại, bạn để nguội rồi mới đem đi xay nhuyễn, nghiền nát rau củ. Tiếp đến chia nhỏ vào từng ngăn của khay đá, đem cấp đông trong ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ dưới -18 độ C, lấy ra khỏi khay và cho vào túi trữ đông. Mỗi bữa ăn của trẻ chỉ cần rã đông lượng vừa đủ, đun nóng lại là có thể cho bé ăn. Cách trữ đông đồ ăn dặm kiểu Nhật này cực kỳ thuận tiện cho các mẹ. Thời gian sử dụng hết thức ăn dặm nấu chín trữ đông trong vòng 2-3 tuần.

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Chia nhỏ thức ăn đã chế biến vào từng khay sau
bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Đồ ăn dặm cho bé sau khi đã chia nhỏ cấp đông
bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Đem thành phẩm cho vào từng túi bảo quản thực phẩm, ghi rõ ngày tháng

Cách trữ đông các loại thịt: thịt lợn, thịt bò

Bảo quản trong ngăn mát: chỉ nên bảo quản thịt tươi trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 2 ngày, ở nhiệt độ dưới 5 độ C

Bảo quản trong ngăn đá: thời gian bảo quản thịt trong tủ đông lên tới 3 tháng ở nhiệt độ dưới -18 độ C. Tuy nhiên bạn chỉ nên cho bé dùng hết trong vòng 7 ngày là tốt nhất.

Cách trữ đông cá, hải sản, thịt gia cầm

Cũng tương tự các loại thịt, khi bảo quản các loại thực phẩm này trong ngăn mát nên giữ ở nhiệt độ dưới 5 độ C, nhưng chỉ nên dùng hết trong ngày, không để sang ngày hôm sau.

Còn khi bảo quản trong ngăn đá, thời gian bảo quản có thể lên tới 3 tháng, nhưng cũng chỉ nên cho bé dùng hết trong vòng 4-5 ngày là tốt nhất.

Hầu hết, các thực phẩm ăn dặm đều có thể chế biến thành đồ ăn dặm trữ đông được. Do đó, bạn hãy căn cứ vào khẩu vị của con, lượng thức ăn và đồ ăn theo mùa để quyết định đồ ăn dặm của con nhé. Chúc các mẹ nuôi con an toàn và khỏe mạnh.

>>> Tin liên quan:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây