Ăn dặm kiểu truyền thống là gì? Ưu và nhược điểm

0
542

Mẹ đã từng nghe đến phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống chưa? Liệu đây có phải là phương pháp cổ xưa và đã lỗi thời, không còn phù hợp với xã hội hiện đại? Hãy cùng tapchiandam tìm hiểu về phương pháp ăn dặm truyền thống, ưu nhược điểm của phương pháp này là gì và bé mấy tháng tuổi có thể bắt đầu áp dụng mẹ nhé!

1. Ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Ăn dặm kiểu truyền thống là phương pháp ăn dặm đã xuất hiện rất lâu ở Việt Nam. Theo phương pháp này, bé khi mới ăn dặm sẽ tập ăn bột nấu xay cùng các loại thực phẩm như rau củ, thịt, trứng, đậu. Sau giai đoạn ăn bột, bé sẽ chuyển qua ăn cháo loãng, rồi cháo đặc và dần dần tập ăn cơm.

Ăn dặm kiểu truyền thống là gì
Ăn dặm kiểu truyền thống là gì

Cũng giống như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống cũng cần mẹ đảm bảo đủ thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn của con bao gồm các nhóm: ngũ cốc, rau củ, thịt, cá, tôm, cua, trứng. Tuy nhiên, theo quan niệm của người Việt Nam, gạo mới là loại ngũ cốc giúp no lâu, chắc bụng. Vậy nên hầu hết các loại bột ăn dặm đều được xay từ gạo. Trong nhóm thực phẩm tinh bột thì gạo là nguyên liệu chính có mặt trong bữa ăn của bé

Đặc trưng của phương pháp ăn dặm truyền thống là thực phẩm sẽ được nấu cùng với bột hoặc cháo để tăng thêm sự hòa quyện thay vì chế biến riêng từng món sau đó sẽ trộn lại khi ăn như phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Nhiều gia đình Việt Nam còn có thói quen bế bé đi rong để “dứ” cho con ăn được nhiều hơn.

>>> Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ từ 5 – 8 tháng tuổi tốt nhất

2. Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Ưu điểm:

– Lượng ăn của bé trong những bữa đầu nhiều hơn hẳn so với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Bé sẽ ăn nhiều hơn, có thể hấp thụ và tăng cân tốt hơn.

– Thực phẩm được chế biến cùng bột  ăn dặm hoặc cháo ăn dặm, tiết kiệm thời gian cho mẹ, bé cũng được làm quen với các món ăn Việt Nam sớm hơn.

– Phát triển khả năng phân biệt mùi vị thực phẩm sớm ở trẻ nhỏ.

Ưu nhược điểm của ăn dặm kiểu truyền thống
Ưu nhược điểm của ăn dặm kiểu truyền thống

Nhược điểm:

– Khả năng ăn thức ăn thô của bé kém hơn: so với phương pháp ăn dặm chỉ huy thì việc bé ăn thức ăn xay nhuyễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến việc bé không làm quen với thức ăn thô được. Đó là lý do mẹ có thể thấy rất nhiều bạn nhỏ đã 1 hoặc 2 tuổi vẫn ăn cháo hoặc ăn cơm nát do người lớn nhá.

– Khó phát hiện thực phẩm dị ứng: việc chế biến chung thực phẩm ăn dặm với cháo hoặc bột ăn dặm sẽ làm mẹ rất khó phát hiện bé bị dị ứng với thành phần nào trong bữa ăn hôm đó.

Ngoài ra việc cho bé đi rong bên ngoài trong bữa ăn cũng sẽ hình thành lên thói quen không tốt trong ăn uống của trẻ. Nếu mẹ lựa chọn phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống cho con nên loại bỏ đi thói quen này.

3. Bé 5 tháng có ăn dặm kiểu truyền thống được không?

Thời điểm ăn dặm luôn là điều khiến rất nhiều mẹ băn khoăn bởi vì có rất nhiều thông tin cho rằng nên đợi đến khi bé đủ 6 tháng mới cho ăn dặm hoặc bé 4 tháng tuổi đã có thể cho ăn dặm rồi. Vậy cho bé ăn dặm vào thời điểm nào mới là thích hợp?

Bé 5 tháng ăn dặm kiểu truyền thống được chưa
Bé 5 tháng ăn dặm kiểu truyền thống được chưa

Câu trả lời là nên cho bé ăn dặm khi bé sẵn sàng. Vậy nên khi bé trong giai đoạn sớm 4 tháng hoặc 5 tháng tuổi có biểu hiệu muốn ăn dặm, mẹ hoàn toàn có thể cho bé làm quen với thức ăn và theo dõi phản xạ của bé. Tuy nhiên khẩu phần ăn trong ngày của bé cần đảm bảo:

– Lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức của bé vẫn được duy trì

– Mỗi ngày thêm 1 bữa ăn dặm vào lúc 10h hoặc 11h.

>>> Hướng dẫn mẹ cách nấu cháo ăn dặm kiểu Nhật cho bé mê tít

– Bột ăn dặm cần bắt đầu từ bột ngọt trước, độ mịn của bột khi nấu lên là tuyệt đối

– Đảm bảo thành phần dinh dưỡng hợp lý theo từng giai đoạn, cung cấp đủ tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein cho bé.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về ăn dặm kiểu truyền thống cho bé. Trước khi bắt tay và áp dụng phương pháp này, mẹ cũng nên tìm trước 1 số thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé mới tập làm quen để sẵn sàng lên thực đơn chế biến cho bé nhé. Chúc mẹ và bé sẽ có 1 kỳ ăn dặm thành công, bé khỏe mẹ vui.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây